Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Kỹ Thuật Trồng Cà Phê - Việt Chương, 93 Trang

http://www.thuvienso.info Cà phê là cây công nghiệp có sức sống rất dai dẳng, nếu được trồng trên đất đỏ, có khí hậu thích hợp và nhất là được hưởng sự chăm sóc chu đáo. Trong những điều kiện tốt đẹp như vậy, cây không những sống lâu năm, mà còn đem lại cho người trồng một khoản lợi đáng kể trong suốt cuộc đời dài dằng dặc của nó. Để giúp bà con có thể nắm bắt kỹ thuật trồng cây cà phê, tác giả Việt Chương đã biên soạn cuốn sách “kỹ thuật trồng cà phê”.
Cà phê trồng ở miền Bắc trong những năm trước đây chủ yếu là cà phê chè (Coffea arabica), năng suất thường đạt từ 400 - 600 kg/ha, có một số điển hình thâm canh tốt đã đạt trên 1 tấn/ha. Hạn chế lớn nhất đối với việc trồng cà phê chè ở miền Bắc là tác hại của sâu bệnh. Sâu đục thân (Xylotrechus quadripes) và bệnh gỉ sắt cà phê (Hemileia vastatrix), là hai đối tượng sâu bệnh hại nguy hiểm nhất. Do điều kiện sinh thái không phù hợp, đặc biệt là có một mùa đông giá lạnh kéo dài, vì vậy cây cà phê vối khó có khả năng phát triển ở miền Bắc, nhiều vùng đã trồng cà phê vối sau phải hủy bỏ vì kém hiệu quả.
Diện tích trồng cà phê ở miềm Nam trước ngày giải phóng chủ yếu là giống cà phê vối (Canephora robusta), một số diện tích nhỏ cà phê chè được trồng ở Lâm Đồng. Năng suất cà phê vối trong thời kỳ này thường đạt trên dưới 1 tấn/ha, ở một số đồn điền có quy mô vừa và nhỏ cũng đã đạt năng suất từ 2 - 3 tấn/ha.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét